7 Phương Pháp Cha Mẹ Nên Áp Dụng Giúp BÉ NHỚ BÀI LÂU

7-phuong-phap-cha-me-nen-biet-giup-be-nho-lau 2
                           Làm sao giúp bé yêu nhớ bài lâu?

Chào bạn,

Mong muốn con có một bộ não khỏe mạnh với khả năng tư duy và nhớ bài lâu là điều mà mọi cha mẹ đều hướng đến. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ được sinh ra với trí nhớ là khả năng thiên phú riêng. Có bé có khả năng nhận biết nhanh và chính xác sự vật, nhớ được lâu, tái hiện rõ ràng và nhanh chóng sự vật đó. Có bé thì chậm hơn một chút so với bạn bè đồng trang lứa.

Sau đây là một số phương pháp hỗ trợ cha mẹ để có thể áp dụng giúp nhớ bài lâu.

1.Bổ sung dưỡng chất giúp tốt cho trí não của bé

Chế độ dinh dưỡng là nền tảng quan trọng cho sự phát triển não bé. Để có thể vận hành và phát triển tốt, não bé cần được bổ sung những dưỡng chất cần thiết hàng ngày.

Các phụ huynh có thể bổ sung các loại thực phẩm sau để cung cấp năng lượng và  tăng cường trí nhớ cho trẻ như sữa, thịt, trứng, cá, ngũ cốc đậu, cải bó xôi, bí đỏ, tỏi, cam,…và đặc biệt bổ sung nước thường xuyên cho trẻ.

Ngoài ra, Dầu cá Omega 3 cũng là thực phẩm bổ sung DHA giúp các tế bào thần kinh của bé hoạt động tốt hơn, thúc đẩy hoạt động của não giúp bé nhớ bài lâu. Bạn nên cho bé dùng dầu cá vào buối sáng để hấp thu tốt nhất.

2. Kiểm soát sự tập trung của trẻ

Chính sự sao lãng gây ảnh hưởng đến việc ghi nhớ của trẻ. Trong khi đó, chỉ có tập trung cao độ, làm việc nào ra việc đó, thì mới khiến bé nhớ nhanh và lâu các kiến thức ở trường.

7-phuong-phap-cha-me-nen-biet-giup-be-nho-lau 4
                        Bé hay mất tập trung khi học bài

Để khắc phục điều này, đầu tiên bạn nên tạo cho trẻ một góc học tập riêng, tránh xa ồn ào từ tivi, đường sá… những thứ tác động bên ngoài khiến trẻ bị sao lãng. Đồng thời giảm thiểu những thói quen gây mất tập trung như: vừa ăn cơm vừa xem tivi hoặc vừa học vừa nghịch đồ chơi vừa nói chuyện.

Bạn cần kiên trì để xóa bỏ những thói quen xấu gây mất tập trung ở trẻ. Đừng nên mắng hay phạt khi bé chưa thể hoàn thành ngay nhưng phải tỏ rõ thái độ kiên quyết. Nếu bé đạt được mức kỳ vọng tập trung như mục tiêu, hãy khen ngợi bé và từng ngày nâng dần mức kỳ vọng này.

3. Chia nhỏ thời gian học của trẻ, tránh trẻ bị quá tải

7-phuong-phap-cha-me-nen-biet-giup-be-nho-lau 5
                      Cần chia thời gian học phù hợp với bé

Thời gian học là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của não bé. Không phải cứ bắt trẻ học liên tục trong một thời gian dài sẽ tốt. Một khi não đã qua tải và trẻ không còn muốn tiếp tục nữa thì nên giành khoảng thời gian nghỉ giải lao, tiếp thêm năng lượng. Ví dụ sau thời gian học môn Toán bạn cho bé thời gian nghỉ 10-15 phút sau đó học tiếp môn Tiếng Việt. Điều đó sẽ giúp bé tập trung tốt hơn và khiến bé nhớ bài lâu hơn khi tiếp tục bài học.

Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy trẻ có sự chú ý hơn, có trạng thái tinh thần tốt hơn và nhớ lâu hơn sau khi nghỉ giải lao. Cha mẹ có thể lập thời gian biểu học tập hợp lí cho trẻ, chia các môn học trong thời gian hợp lí để tinh thần trẻ thoải mái, từ đó tăng khả năng ghi nhớ hơn.

4. Lặp đi lặp lại, thường xuyên kiểm tra, ôn lại

7-phuong-phap-cha-me-nen-biet-giup-be-nho-lau 7
                            Giúp bé lặp lại nhiều lần bài học

Đây cũng là một phương thức vô cùng hiệu quả giúp bé nhớ bài lâu. Ví dụ như bé học từ vựng Tiếng Anh, thay vì bạn cho bé học mỗi ngày 5 từ vựng, thì bạn hãy cho bé đọc 1 lần 15 từ vựng, mỗi ngày đọc 3 lần, và lặp lại mỗi ngày. Nhớ là chỉ đọc thôi, không bắt bé phải học thuộc nhé, như vậy kiến thức sẽ dần dần đi vào tiềm thức của trẻ và bạn sẽ rất bất ngờ vì kết quả mà phương pháp này mang lại.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thông qua quá trình lặp đi lặp lại, ấn tượng mơ hồ trở nên đậm nét, giúp trẻ ghi nhớ sâu. Để kích thích khả năng gợi nhớ của trẻ, cha mẹ cần lên thời khóa biểu ôn lại những kiến thức bé đã học, bằng cách đặt ra những câu hỏi về những câu chuyện, tình huống, sự kiện diễn ra trong lớp học càng cụ thể càng tốt dần dần sẽ hình thành thói quen ghi nhớ tốt hơn nhiều.

5. Hướng dẫn trẻ áp dụng tri thức vào cuộc sống

Thông thường những gì trẻ học được nếu không được lặp lại nhiều lần hoặc không có gì thú vị đối với trẻ thì trẻ rất dễ quên. Để khiến kiến thức ấy trở thành tiềm thức của trẻ thì nó phải thực tế và gây được ấn tượng đối với trẻ.

7-phuong-phap-cha-me-nen-biet-giup-be-nho-lau 1
         Những gì bé học nên áp dụng nhiều lần trong cuộc sống

Vì vậy bất kì những gì trẻ học được trên trường, cha mẹ cần vận dụng những điều đó trong cuộc sống hàng ngày nhằm để lại ấn tượng sâu sắc, tăng khả năng lý giải giúp bé thấy được điều đó vô cùng hấp dẫn từ đó kích thích não bé phát triển và từ đó giúp bé nhớ bài lâu hơn.

7. Tạo không gian vui chơi cho trẻ

7-phuong-phap-cha-me-nen-biet-giup-be-nho-lau 3
Vui chơi giúp tinh thần bé thoải mái sau thời gian học tập căng thẳng

Người lớn chúng ta, sau một thời gian làm việc căng thẳng luôn mong muốn được thay đổi môi trường thay đổi không khí để khi trở về nhịp sống hàng ngày có thêm tinh thần để làm tốt hơn. Trẻ em cũng vậy sau khoảng thời gian hết học chính thức trên trường rồi học thêm, tối về còn học bài cho ngày mai, bé dường như không có thời gian để kiến thức được hấp thụ và “tiêu hóa”. Khi bị ép học quá mức, bộ não của bé sẽ hoạt động 1 cách “đối phó” và làm việc không hiệu quả. Chính vì thế bạn nên cho con mình những khoảng thời gian để bé nghỉ ngơi, đi chơi, du lịch, khám phá thiên nhiên hay các hoạt động thể dục thể thao là cực kỳ quan trọng.

7. Ngủ đủ giấc

7-phuong-phap-cha-me-nen-biet-giup-be-nho-lau 6
        Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển trí não bé

Tương tự như chế độ nghỉ ngơi, giấc ngủ có 1 vai trò cực kỳ quan trọng giúp não bộ xử lý và sắp xếp lại những kiến thức đã được học để lưu vào bộ nhớ của trẻ. Bên cạnh đó, những kiến thức và thông tin không cần thiết sẽ được xóa bỏ trong khi ngủ, điều này giống như 1 chiếc máy tính được “format” lại giúp cho CPU chạy 1 cách nhanh chóng và mượt mà hơn. Đây là phương pháp vô cùng quan trọng và cần thiết giúp bé nhớ bài lâu

Nói tóm lại, muốn tăng trí nhớ cho trẻ, giúp trẻ học thuộc bài, nắm bài nhanh và nhớ kiến thức lâu, cha mẹ cần chọn cho mình những biện pháp phù hợp, bổ sung chất dinh dưỡng và phải chú ý đến tính khoa học. Có như thế, trí nhớ của trẻ mới được bồi dưỡng đúng và hiệu quả.

Võ Ngọc Đông Phương

Mẹ con mình giỏi – Mỗi ngày thêm vui

Bài viết liên quan:

10 Dưỡng Chất QUAN TRỌNG trong Phòng Chống CẬN THỊ ở Trẻ Em

Trình bày lợi ích của dầu cá Wize Omega 3 tại buổi Gặp Gỡ Doanh Nhân Sài Gòn

Điều Cần Biết về DINH DƯỠNG cho TRẺ TỰ KỶ, Bí Quyết Bé Thông Minh số 7 Phần 2

Check Also

Cảm nhận khách hàng mua dầu cá Wize.

CẢM NHẬN KHÁCH HÀNG MUA DẦU CÁ WIZE TẠI HỘI CHỢ XÚC TIẾN TIÊU DÙNG 2015

Anh Phạm Quốc Lâm, kinh doanh bất động sản, rất quan tâm đến sự phát ...

Call Now Button